Gương điển hình học tập và làm theo Bác: Tổ trưởng dân phố gương mẫu, trách nhiệm “nói đi đôi với làm”

Dáng người nhanh nhẹn nhưng giản dị, miệng hay nói hay cười khiến ai gặp chị cũng thấy thật sự thân thiện, dễ mến. Không chỉ vậy, chị còn là người phụ nữ rất đảm đang, vừa tích cực tham gia công tác xã hội vừa sản xuất kinh doanh giỏi. Đó là chị Pờ Thị Thúy – Tổ trưởng dân phố số 11 phường Bình Minh.

 Chị sinh năm 1971, là người dân tộc Parí, sinh ra và lớn lên tại quê hương Cam Đường - Lào Cai. Năm 2005, ngay từ khi thành lập phường Bình Minh, chị bắt đầu  làm tổ trưởng dân phố số 12, khi ấy khu dân cư gồm 2 tổ dân phố 11 và 12. Đến đầu 2018, thực hiện phương án sáp nhập tổ dân phố trên địa bàn, hai tổ dân phố sáp nhập làm một, khi tiến hành bầu lại tổ trưởng, không ai khác chị tiếp tục được Nhân dân tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ 11. Hiện nay chị đang kiêm nhiệm rất nhiều chức vụ: Phó chủ tịch Hội nông dân phường, Phó bí thư chi bộ, Chi  hội trưởng Phụ nữ -Nông dân khu dân cư và cũng là người có uy tín trong cộng đồng. Chỉ nhìn tên các chức danh đó đã có thể hình dung công việc chị phải tham gia nhiều như thế nào! Nếu không phải là người có trách nhiệm, nhiệt tình, tâm huyết chắc chắn sẽ không ai muốn đảm nhiệm. Nhưng với trách nhiệm là người đảng viên được Chi bộ và Nhân dân tín nhiệm giao trọng trách chị sẵn sàng nhận nhiệm vụ; sắp xếp mọi công việc, thời gian một cách khoa học và luôn cố gắng hoàn thành tốt trong mọi hoàn cảnh. Khi được hỏi chị về những công việc đang làm cộng với gia đình, chị chia sẻ chân thành: “Thực sự có những lúc công việc cũng gặp không ít khó khăn, mệt mỏi muốn nghỉ một công việc nào đó để hoàn thành tốt hơn nhưng chi bộ và Nhân dân đã tin tưởng mình phải nỗ lực, bản thân là người đảng viên nếu thấy khó mà ngại thì chưa tròn trách nhiệm là người đảng viên trước Nhân dân được”.

Hình ảnh chị Pờ Thị Thúy (đứng giữa) giới thiệu sản phẩm măng tây

Quả đúng như lời chị nói, bản thân chị vừa tham gia công tác ở phường, ở khu dân cư, tổ dân phố ngay việc họp hành đã rất nhiều, lại còn việc tổ chức thực hiện nên chị luôn bận rộn, nhưng chị luôn được mọi người động viên chia sẻ, giúp đỡ. Tổ dân phố số 11 hơn 200 hộ gia đình, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 85% lại nằm trong vùng quy hoạch giải phóng mặt bằng. Vừa là tổ trưởng dân phố lại vừa đảm nhiệm chức vụ phó bí thư Chi bộ nên chị luôn cùng cấp ủy tham mưu kịp thời cho chi bộ lãnh đạo Ban công tác mặt trận, các đoàn thể cùng tổ dân phố quán triệt, tuyên truyền vận động Nhân dân một cách hiệu quả. Trong những năm qua, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và các nhiệm vụ của khu dân cư theo chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương đều hoàn thành xuất sắc. Việc triển khai thực hiện nếp sống văn hóa văn minh, bộ quy tắc ứng xử xây dựng con người thành phố Lào Cai văn minh - lịch sự - thân thiện - kỷ cương cũng được tổ dân phố triển khai rất sáng tạo đến từng hộ gia đình tạo sự đồng thuận rất cao. Khi địa phương triển khai công tác chỉnh trang đô thị, VSMT theo Chỉ thị 03-CT/TU của Thành ủy, mặc dù tổ dân phố không có tuyến phố văn minh, song chị đã vận động hội viên thực hiện tốt mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch” thường xuyên lao động vệ sinh đường làng, ngõ xóm xanh – sạch – đẹp; phân loại rác thải, cùng với các đoàn thể phường xây dựng và duy trì chăm sóc tuyến đường hoa vào tổ dân phố dài 0,5km... Không chỉ vậy, bản thân chị còn là người phụ nữ đảm đang, giỏi việc nhà; gia đình chị cũng là một trong những hộ tiêu biểu tham gia mô hình sản xuất rau an toàn, trồng hoa và măng tây được thành phố công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm; chị thường xuyên tham gia các hoạt động trưng bày sản phẩm tại gian trại của phường tại lễ hội Đền Thượng, phố đi bộ với các sản phẩm nông nghiệp từ mô hình của gia đình và tổ dân phố. Chị đã tích cực vận động Nhân dân chủ động trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tận dụng quỹ đất hiện có để chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả sang trồng rau, trồng hoa, vì vậy hầu hết các mô hình sản xuất rau an toàn, trồng hoa, trồng măng tây đều là các hộ gia đình tiêu biểu thuộc tổ 11 hiện nay.

Nhìn bảng thành tích của chị có lẽ ai cũng phải ngưỡng mộ và khâm phục chị với hàng chục giấy khen các cấp ghi nhận những đóng góp của chị về công tác hội phụ nữ, nông dân; tổ trưởng dân phố tiêu biểu, đảng viên xuất sắc ... Năm 2019, chị được Chủ tịch Tỉnh Lào Cai tặng bằng khen cá nhân xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng chính phủ về phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; năm 2020 được UBND Tỉnh tặng bằng khen người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh; Thành ủy tặng giấy khen đảng viên xuất sắc nhiệm kỳ 2015 – 2019, 5 năm liên tục giai đoạn 2016 – 2020; Chủ tịch UBND thành phố tặng 3 giấy khen cá nhân điển hình tiên tiến tiêu biểu giai đoạn 2016 – 2020, cá nhân xuất sắc 4 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn thành phố; nhiều giấy khen khác của các cấp hội và cấp ủy chính quyền địa phương. Chị thực sự một trưởng dân phố tiêu biểu – người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” xứng đáng là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác./.

Phạm Thị Thuần - Bí thư Đảng ủy phường
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 157
  • Trong tuần: 1,324
  • Tất cả: 126,845